Ước tính, chỉ trong 3 tháng cuối năm 2013, thực hiện chủ trương đi máy bay giá rẻ thay vì đi hạng thường và thương gia, Bộ GTVT đã tiết kiệm chi phí công tác khoảng 500 triệu đồng.

dimaybaygiare

 

Bộ trưởng, thứ trưởng đều đi giá rẻ

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Lưu – Chánh văn phòng Bộ GTVT cho biết, ngoài Bộ trưởng, các Thứ trưởng, Cục trưởng, Vụ trưởng và chuyên viên của Bộ đã bắt đầu đi công tác bằng máy bay giá rẻ. Thông thường vé thương gia chặng Hà Nội – TP Hồ Chí Minh có giá hơn 5 triệu đồng, vé hạng thường từ 2,2 – 3 triệu đồng và vé giá rẻ từ 1 triệu – 2 triệu đồng/chặng. Sau ba tháng triển khai chủ trương này, đã tiết kiệm được khoảng 500 triệu đồng, ông Lưu cho biết.

Mới đây, sau khi đi công tác từ TP HCM ra Nha Trang bằng vé giá rẻ của Vietjet Air, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, dịch vụ của hãng nhìn chung là tốt, máy bay mới, đội ngũ nhân viên phục vụ nhiệt tình. Đặc biệt là chỗ ngồi thoải mái, không khác mấy so với vé thường. Theo Thứ trưởng, việc Bộ GTVT khuyến khích cán bộ, công chức đi công tác bằng hàng không giá rẻ rất có ý nghĩa trong giai đoạn này, bởi các khoản chi công tác phí đang hết sức eo hẹp, tiết kiệm được tiền vé máy bay cũng rất thiết thực. Ngay trước khi có chủ trương này, tôi cũng thường xuyên đi công tác bằng vé máy bay hạng thường của Vietnam Airlines, Thứ trưởng nói.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, hàng không giá rẻ cũng còn vài mặt hạn chế như chuyến bay thường bị trễ hoặc chậm giờ so với dự kiến, số chuyến bay, tuyến bay cũng chưa nhiều và phủ khắp mạng bay. Khi mua vé sát giờ giá cũng không thấp hơn nhiều so với hàng không truyền thống. Nếu đi họp hành, sự kiện mà bị chậm giờ thì cũng dễ bị ảnh hưởng. Nhưng nhìn chung với những mặt được và chưa được như vậy, việc sử dụng hàng không giá rẻ sao cho phù hợp cũng đã đem lại những kết quả tích cực, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến thời điểm này, ngoài khối Văn phòng Bộ, chủ trương sử dụng vé máy bay giá rẻ đã được hưởng ứng rộng rãi tại các Cục. Phó Chánh văn phòng Cục Hàng hải VN Nguyễn Xuân Tĩnh cho biết, cán bộ của Cục đi công tác hầu hết sử dụng vé máy bay giá rẻ, khoảng gần 2 triệu đồng cho chặng Hà Nội – TP HCM, thấp hơn khoảng 1 triệu so với vé thông thường.

Tấm gương tiết giảm chi tiêu ngân sách

Đánh giá cao tinh thần tiết kiệm triệt để của Bộ GTVT, Đại biểu quốc hội Cao Sỹ Kiêm – Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, Lãnh đạo Bộ đã nêu một tấm gương về việc thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu ngân sách. Hàng tỷ đồng sẽ được tiết kiệm, tạo tác động lớn đến các bộ ngành khác và tạo một cái nhìn tốt trong xã hội về ý thức của cán bộ công chức.

Tuy nhiên, theo ông Kiêm, hàng không đang ngày càng đa dạng giá vé, theo kinh tế thị trường, ai có nhu cầu nào thì chọn giá đó nên tiết kiệm thì rất tốt nhưng cần phải phù hợp và không ảnh hưởng tới công việc của công chức đi giá rẻ.

Vấn đề này cũng được phóng viên đặt câu hỏi với Chánh văn phòng Bộ GTVT. Ông Nguyễn Văn Lưu cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công chức khi sử dụng dịch vụ tiết kiệm này, Bộ GTVT đã ký hợp đồng khách hàng công ty với Jetstar Pacific và Vietjet Air.

Nhờ đó, thủ tục đặt vé rất thuận lợi, hai hãng hàng không đã cấp tài khoản và mật khẩu để Văn phòng Bộ có thể trực tiếp đặt chỗ khi có nhu cầu, được thay đổi chuyến bay trong điều kiện nhất định. Tuy nhiên, với những công việc cần thiết, cán bộ công chức của Bộ vẫn sử dụng máy bay theo chế độ bình thường.

Trao đổi với phóng viên, ông Tạ Hữu Thanh – Trưởng chi nhánh miền Bắc của Jetstar Pacific khẳng định: Sau khi ký hợp đồng khách hàng lớn, các cơ quan đơn vị trực thuộc Bộ GTVT được áp dụng giá vé ưu đãi, miễn phí hành lý 15kg, được ưu tiên làm thủ tục trước không phải xếp hàng…

Ông Lưu Đức Khánh – Giám đốc điều hành Vietjet Air cũng cho biết, những ưu đãi dành cho Bộ GTVT cũng nằm trong phạm vi hoạt động và quy trình của hãng nhưng được vận dụng một cách linh hoạt. Đến nay, đã có nhiều đơn vị trực thuộc Bộ GTVT liên hệ với hãng để ký hợp đồng.

Đại diện cả hai hãng đều cho biết nếu có thêm các bộ ngành khác ký hợp đồng khách hàng lớn nhằm tiết kiệm chi phí đi lại, hãng sẽ cố gắng có các chính sách tốt nhất có thể.

Phương Tư Anh

Categories: Tin Tức

Comments are closed.

 • Liên hệ Phòng kinh doanh

  CÔNG TY CP XNK QUỐC TẾ ĐƯỜNG BỘ VIỆT NAM
  Phòng 302, tầng 3,Số 282 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam.
  Hotline: 0988.941.820
  Email: hatrangvimexcojsc@gmail.com
  Website: http://chuyennhuaduongnhapkhau.com
  ------------------------------------
  TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG:
  +Số 0031000204639 - Vietcombank CN HẢI PHÒNG
  +Số 102010002058816 - Vietinbank CN HẢI PHÒNG
  +Số 2101201004069 - Agribank CN NGÔ QUYỀN, HẢI PHÒNG